GIAO XE Ô TÔ CHO NGƯỜI KHÔNG BẰNG LÁI

hoiluatsuhanoi.com > Blog > Tin Tức > GIAO XE Ô TÔ CHO NGƯỜI KHÔNG BẰNG LÁI
Giao xe ô tô

Tôi là chủ xe ô tô tải chở hàng, cách đây khoảng 1 tuần, tôi có giao xe ô tô cho bạn lái. Trên chuyến đi chở hàng hôm đó có tôi, bạn tôi lái và một cậu em của bạn tôi. Do đường đi dài lên tôi ngủ đằng sau cabin xe. Trong lúc đi đường, tôi không rõ lúc nào bạn tôi lại cho cậu em cầm lái mặc dù cậu này chưa có bằng lái xe, khi đến đèn đỏ thì cậu em bạn tôi không dừng lại mà vượt qua.

Khi bị tổ cảnh sát ra hiệu lệnh thì cậu em bạn tôi do hoảng sợ đã đạp nhầm chân ga khiến xe ô tô đâm thẳng vào một chiến sĩ làm người này bị thương rồi. Sau khi chạy được khoảng 2 km thì tôi đã yêu cầu cậu em này dừng xe. Ngày hôm sau tôi đánh xe quay lại trình diện đội cảnh sát. Bên công an giao thông đã lập biên bản giữ xe và giấy tờ xe của tôi. Chiến sĩ cảnh sát bị thương đang nằm trong bệnh viện điều trị, hiện tôi chưa rõ tình trạng sức khỏe.

Tôi muốn hỏi Luật sư, với sự việc như trên thì tôi sẽ bị xử phạt bao tiền ?

Luật sư tư vấn về hành vi giao xe ô tô cho người không có bằng lái:

Với nội các nội dung anh vừa trình bày, chúng tôi nhận định rằng đây không đơn thuần là vụ việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Việc lái xe không chấp hành hiệu lệnh sau đó nhấn ga bỏ chạy và đâm vào chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ là dấu hiệu của hành vi chống người thi hành công vụ.

Điều 330 của Bộ luật hình sự quy định về tội Chống người thi hành công vụ:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.”

Không cầm lái nhưng giao xe ô tô cho người khác vẫn phải chịu trách nhiệm:

Anh tuy không trực tiếp cầm lái, nhưng anh lại giao xe ô tô cho người không đủ điều kiện cầm lái. Có thể việc anh nói rằng bạn anh mới là người giao xe ô tô nhưng vấn đề này anh phải chứng minh. Hơn nữa, anh là chủ xe, lại ngồi trực tiếp trong cabin xe lên việc anh không biết khi bạn anh giao xe ô tô cho cậu em là điều khó chấp nhận.

Việc dùng xe ô tô gây thương tích cho chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ là dấu hiệu của hành vi cố ý gây thương tích theo quy định tại Bộ luật hình sự, cụ thể:

Điều 134 của Bộ luật Hình sự quy định về tội Cố ý gây thương tích:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Hậu quả gây ra càng nghiêm trọng thì hình phạt càng nặng:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt từ 07 đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”.

Như vậy, hành vi giao xe ô tô cho người không đủ điều kiện cầm lại rồi không chấp hành hiệu lệnh, gây thương tích cho người thi hành công vụ có thể bị xử phạt theo quy định của Bộ luật hình sự, Luật giao thông đường bộ và các văn bản khác liên quan.

Mức hình phạt cho hành vi giao xe ô tô cho người không bằng lái:

Tùy theo tính chất, mức độ thương tích, mức độ thiệt hại và quá trình khắc phục hậu quả của người có hành vi vi phạm pháp luật. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ có mức hình phạt cụ thể tương ứng. Hiện tại, anh cần đến thăm hỏi người chiến sĩ kia, chạy chữa phục hồi sức khỏe cho người đó. Đồng thời, anh cần yêu cầu bạn anh và cậu em bạn anh đến trình diện để nói rõ sự việc, chứng minh cho các thông tin anh trình bày.

Nếu cần tư vấn cụ thể, chi tiết hơn về các quy định xử phạt, hành vi giao xe ô tô cho người khác cầm lái. Anh có thể liên hệ với Hội luật sư Hà Nội theo số điện thoại 1900.6227 hoặc Hotline 0906.238.583.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.