VỢ VẮNG NHÀ, LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG

hoiluatsuhanoi.com > Blog > Tin Tức > VỢ VẮNG NHÀ, LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG

Tôi cưới vợ được hơn 6 năm, chúng tôi có một con trai năm nay lên 5 tuổi. Cách đây hơn 1 năm vợ tôi đi lao động nước ngoài. Hiện tôi đã có tình cảm với người khác, vợ tôi không biết việc này. Tôi muốn nộp đơn ly hôn khi vợ vắng nhà có được không ?

Luật sư Hà Nội tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình

Sau khi tiếp nhận thông tin của bạn. Chúng tôi thấy rằng, hiện nay bạn đang có quan hệ tình cảm (ngoại tình) với người khác trong lúc vợ vắng nhà. Vợ bạn lại không hề biết và có thể vợ chồng bạn cũng chưa phát sinh mâu thuẫn. Do đó, rất có thể vợ bạn còn rất yêu bạn. Theo quy định tại Điều 51 của Luật hôn nhân và Gia đình:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Chồng có quyền ly hôn khi vợ vắng nhà

Từ quy định nêu trên, bạn quyền nộp đơn yêu cầu ly hôn khi vợ vắng nhà. Tuy nhiên, bạn có thể ly hôn được hay không thì phải có đầy đủ căn cứ theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, vợ bạn đang ở nước ngoài nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn sẽ là Tòa án cấp tỉnh. Thời gian và thủ tục để giải quyết ly hôn cũng sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng, đối với trường hợp bạn nộp đơn ly hôn vợ vắng nhà. Bạn phải có văn bản xác nhận hợp lệ về nơi cư trú của vợ tại thời điểm bạn nộp đơn. Đây là vấn đề rất khó khăn, nếu vợ bạn không đồng ý ly hôn và không cung cấp thông tin về nơi ở. Bạn sẽ không thể xác định được Tòa án có thẩm quyền để giải quyết vụ việc.

Đối với việc muốn nộp đơn ly hôn khi vợ vắng nhà. Bạn nên nói chuyện rõ ràng với vợ mình, cho vợ mình biết về tình cảm, quan hệ của mình với người khác. Trường hợp vợ bạn đồng thuận ly hôn thì bạn có thể đề nghị vợ bạn sẽ là bên gửi đơn ly hôn. Trường hợp vợ bạn không đồng ý, có thể bạn sẽ phải chờ đến khi vợ bạn về Việt Nam, lúc đó việc nộp đơn ly hôn của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Nếu cần tư vấn pháp lý, hướng dẫn cụ thể hơn về các thủ tục, quy định liên quan đến việc ly hôn khi vợ vắng nhà. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Văn phòng Luật sư giải quyết ly hôn của chúng tôi theo số điện thoại 1900.6227.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.