THUÊ NHÀ VÀ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý

hoiluatsuhanoi.com > Blog > Tin Tức > THUÊ NHÀ VÀ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý
Cho thuê nhà

Việc thuê nhà, cửa hàng để làm văn phòng, kinh doanh là việc diễn ra hàng ngày trong đời sống kinh tế xã hội. Đây là các giao dịch dân sự được xác lập trên cơ sở tự nguyện của các bên. Bên chủ nhà và bên thuê sẽ ký kết hợp đồng. Thông thường, khi thuê nhà thì chủ nhà sẽ yêu cầu người thuê phải đặt cọc một vài tháng tiền nhà với lý do đề phòng trong quá trình sử dụng nhà người thuê gây ra các hỏng hóc.

Đặt cọc tiền nhà nhằm mục đích gì

Bản chất của việc đặt cọc là hạn chế tổn thấy cho chủ nhà nếu người thuê làm hỏng nhà. Tất nhiên, việc hỏng hóc phải là các phần kết cấu và do lỗi của người sử dụng. Khi hai bên chấm dứt hợp đồng thuê nhà. chủ nhà phải hoàn lại tiền cọc cho người thuê. Mà việc chấm dứt hợp đồng không nhất thiết phải là hết thời hạn thuê. bởi việc hai bên có thể thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. hoặc theo đề nghị của một bên và được bên còn lại chấp nhận.

Nhưng thực tế thì lại hoàn toàn khác, khi hai bên chấm dứt hợp đồng. dù việc chấm dứt là do hết hạn hay hai bên thỏa thuận chấm dứt trước thời hạn. thì đại đa số chủ nhà sẽ tìm mọi cách hoặc viện lý do để không trả tiền cọc. hoặc có trả thì cũng chỉ ở mức rất ít. Luật sư tư vấn lĩnh vực Pháp luật dân sự của Hội luật sư Hà Nội sẽ chỉ ra một số vấn đề cần lưu ý.

Các vấn đề cần lưu ý khi thuê nhà
  • Cần có thỏa thuận rõ ràng, cụ thể về các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà. đặc biệt là chấm dứt trước thời hạn. Trường hợp nào coi là hợp pháp và trường hợp nào là coi như phá hợp đồng;
  • Quy định cụ thể trường hợp nào chủ nhà được quyền phạt cọc. giữ hoặc bớt cọc khi chấm dứt hợp đồng. Có thể quy định này là thừa với những người hiểu biết hoặc đứng đắn. nhưng nên quy định vì có những người không hiểu hoặc cố tình không muốn hiểu để làm lợi cho mình;
  • Quy định cụ thể về thời hạn, hình thức trả tiền cọc. thời hạn bàn giao lại nhà cho chủ nhà. Quyền và nghĩa vụ của hai bên nếu không thực hiện việc trả  cọc, bàn giao nhà. Tốt nhất việc bàn giao lại nhà và trả tiền cọc nên được tiến hành đồng thời;
  • Khi nhận nhà thuê nên có biên bản bàn giao nhà, cần ghi rõ ràng, cụ thể tình trạng nhà, các trang thiết bị trong nhà. Quy định những trang thiết bị, hạng mục nào trong nhà sẽ thuộc trách nhiệm sửa chữa của bên thuê hoặc bên cho thuê khi hỏng hóc. Tránh việc sau này hễ cái gì hỏng thì chủ nhà lại quy trách nhiệm để trừ tiền.
Sự đàng hoàng và đứng đắn là quan trọng

Trên đây là một số nội dung cơ bản cần lưu ý khi ký kết hợp đồng thuê nhà. Quan trọng nhất vẫn là sự đứng đắn, đàng hoàng của các bên trong quá trình thực hiện cũng như khi chấm dứt hợp đồng Bởi quan hệ giữa bên cho thuê và bên thuê là quan hệ cùng có lợi. Bên thuê nhà được tạo điều kiện dễ dàng thì việc làm ăn sẽ suôn sẻ, khi đó, việc thuê cũng được giá hơn và bên cho thuê cũng dễ cho thuê hơn.

Nếu cần tư vấn, soạn thảo chi tiết rõ ràng các nội dung liên quan đến hợp đồng thuê nhà. Tránh tranh chấp và hạn chế rủi ro sau này. Khách hàng hãy liên hệ với Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự của Hội luật sư Hà Nội theo số Holine: 0906.238.583 – 0904.680.383. Chúng tôi nhận soạn thảo, tư vấn và làm chứng hợp đồng, biên bản bàn giao nhà cùng các văn bản liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.