CHỒNG ĐÁNH VỢ CÓ ĐƯỢC PHÉP KHÔNG

hoiluatsuhanoi.com > Blog > Tin Tức > CHỒNG ĐÁNH VỢ CÓ ĐƯỢC PHÉP KHÔNG
Chồng đánh vợ là sai trái

Tôi lấy chồng được 13 năm, những năm đầu thì chồng tôi rất thương tôi nhưng vài năm trở lại đây do làm ăn thua lỗ nên chồng tôi thay đổi tính nết. Bất cứ điều gì không vừa mắt anh ta đều đánh tôi. Tôi nhiều lần nói chuyện với bố mẹ chồng thì bố mẹ chồng tôi luôn bảo tôi là chồng đánh vợ là việc bình thường, tôi là vợ thì phải biết cam chịu.

Vừa rồi, tôi làm cơm không được vừa ý chồng nên anh ta cầm gậy đánh tôi chảy máu đầu, gãy cả tay. Tôi muốn làm đơn tố cáo anh ta thì có được không ?

Pháp luật và đạo đức không cho phép chồng đánh vợ

Từ các nội dung trên, chúng tôi thấy rằng bố mẹ chồng chị có thái độ như vậy là không tốt khi cho rằng chuyện chồng đánh vợ là việc bình thường. Bởi đã là vợ chồng thì cần phải yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, vợ chồng có quyền bình đẳng ngang nhau trong gia đình.

Khoản 1- Điều 2 của Luật hôn nhân và Gia đình quy định: “Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng”.

Điều 17 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

“Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan.”

Điều 19 của Luật hôn nhân và Gia đình: “1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.”

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.”

Chồng đánh vợ là hoàn toàn sai trái

Từ những quy định của Pháp luật nêu trên, có thể thấy không có bất cứ quy định nào cho phép chồng đánh vợ là việc bình thường như bố mẹ chồng chị nói với chị. Gia đình được xây dựng trên cơ sở tình yêu, sự tự nguyện của các bên. Vợ chồng phải có nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc nhau và bình đẳng về quyền lợi, nghĩa vụ theo quy định của Pháp luật.

Đối với hành vi chồng đánh vợ, đây chính là hành vi cố ý gây thương tích cho người khác. Chị có quyền làm đơn trình báo đến cơ quan công an để yêu cầu xử lý hành vi vi phạm pháp luật của chồng chị. Đồng thời, chị có thể làm đơn gửi đến các cơ quan, ban ngành địa phương nơi chị sinh sống để yêu cầu bảo vệ quyền lợi cho chị.

Nếu cần hỗ trợ pháp lý ngăn chặn hành vi chồng đánh vợ, chị có thể liên hệ với Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình của Hội luật sư Hà Nội qua số Hotline: 0904.680.383 – 0906.238.583.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.